Trường Đại học Hồng Đức và những điểm mới trong công tác tuyển sinh năm 2023

Kỳ thi tuyển sinh đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) năm 2023 đang đến gần, cùng với các trường ĐH trong cả nước, thời điểm này Trường ĐH Hồng Đức đã, đang tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho kỳ tuyển sinh với nhiều điểm mới đạt hiệu quả, chất lượng.

Media/1001_hdu_tuyensinh/FolderFunc/202304/Images/177d4150237t83509l0-20230410100513-e.jpg

Với sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh, khu vực và cả nước, nhiều năm qua, Trường ĐH Hồng Đức không ngừng đổi mới nội dung, chương trình đào tạo, phương pháp giảng dạy nhằm bảo đảm tính liên thông, hiện đại, bám sát thực tiễn và yêu cầu của các đơn vị tuyển dụng lao động. Đồng thời, tích cực đổi mới và triển khai thực hiện có hiệu quả công tác tuyển sinh trong từng năm học. Năm 2023 là năm đầu tiên thực hiện Đề án “Xây dựng và phát triển Trường ĐH Hồng Đức đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Để hiện thực hóa nội dung của đề án, một trong những nhiệm vụ quan trọng đang được nhà trường chỉ đạo và triển khai thực hiện là xây dựng và thực thi phương án tuyển sinh năm 2023 với nhiều điểm mới.

PGS. TS Đậu Bá Thìn, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Hồng Đức cho biết: Năm 2023, Trường ĐH Hồng Đức dự kiến tuyển sinh 2.600 chỉ tiêu cho 29 mã ngành đào tạo. Trong đó có 13 ngành đào tạo giáo viên; 5 ngành thuộc nhóm ngành Kinh doanh - Quản lý và Luật; 5 ngành thuộc nhóm ngành Kỹ thuật - Công nghệ và Nông nghiệp và 6 ngành thuộc nhóm ngành Khoa học Xã hội - Nhân văn và Hành vi. Cùng với các mã ngành trên, năm nay nhà trường dự kiến tự chủ mở 3 ngành mới gồm: Luật kinh tế, Truyền thông đa phương tiện, Quản trị khách sạn và 1 ngành đang chờ Bộ Giáo dục và Đào tạo giao nhiệm vụ là Sư phạm Lịch sử - Địa lý.

Năm nay, nhà trường thực hiện xét tuyển theo 6 phương thức, gồm: Sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023; sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021 hoặc 2022; sử dụng kết quả học tập ở THPT; tuyển thẳng theo Quy chế tuyển sinh của Trường ĐH Hồng Đức; xét tuyển học sinh có chứng chỉ IELTS từ 5.0 hoặc TOEFL iBT từ 60 điểm trở lên (trong vòng 24 tháng kể từ ngày được cấp chứng chỉ đến ngày đăng ký) và sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực hoặc đánh giá tư duy do các ĐH hoặc trường ĐH tổ chức thi năm 2023. Đặc biệt, điểm mới năm nay là Trường ĐH Hồng Đức dành 50% chỉ tiêu để xét tuyển bằng phương thức sử dụng kết quả học tập THPT cho tất cả các ngành đào tạo. Mọi năm, hình thức xét tuyển này chỉ sử dụng từ 20 - 30% chỉ tiêu. Thêm một điểm mới trong kỳ tuyển sinh năm nay là Trường ĐH Hồng Đức sẽ mở rộng xét tuyển thẳng vào tất cả các ngành đào tạo đối với các trường hợp là học sinh các trường chuyên, đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh từ giải 3 trở lên. Cũng từ năm 2023, nhà trường thực hiện tính điểm ưu tiên và khu vực theo quy định mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ngoài ra, để khuyến khích học sinh có kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 và học sinh tỉnh ngoài, nhà trường thực hiện một số chính sách như: Miễn 100% học phí học kỳ I năm học 2023-2024 đối với thí sinh có kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023 hoặc thí sinh sử dụng kết quả đánh giá năng lực/đánh giá tư duy năm 2023 quy đổi đạt từ 25,5/30 điểm trở lên (không tính điểm ưu tiên và khu vực). Giảm 50% học phí học kỳ I năm học 2023-2024 đối với thí sinh có kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023 hoặc thí sinh sử dụng kết quả đánh giá năng lực/đánh giá tư duy năm 2023 quy đổi đạt từ 22,5/30 đến dưới 25,5/30 điểm (không tính điểm ưu tiên và khu vực). Miễn 100% phí ở ký túc xá cho sinh viên là người có hộ khẩu ngoài tỉnh Thanh Hóa.

Cũng theo Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Hồng Đức Đậu Bá Thìn, để kỳ tuyển sinh năm 2023 đạt kết quả cao, nhà trường đã, đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức về phương án, kế hoạch tuyển sinh của nhà trường. Tổ chức các buổi tư vấn tuyển sinh; thành lập các nhóm zalo, facebook thực hiện tư vấn trực tiếp cho học sinh và phụ huynh học sinh. Đồng thời thực hiện tốt phương châm mỗi sinh viên nhà trường là 1 tư vấn viên để giúp cho học sinh có sự lựa chọn ngành học, trường học phù hợp. Cùng với đó, nhà trường không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất; đổi mới nội dung, chương trình, phương pháp giảng dạy, tăng cường các hoạt động ngoại khóa, hoạt động của các câu lạc bộ giúp sinh viên thực hành rèn nghề nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội và tăng khả năng thích ứng của sinh viên sau khi tốt nghiệp. Trong giai đoạn tới, nhà trường sẽ chuẩn bị các điều kiện để tuyển sinh các ngành đào tạo “song ngữ” nhằm giúp sinh viên tốt nghiệp có thể dạy học bằng tiếng nước ngoài.

Trước những điểm mới cùng với sự chủ động, tích cực chuẩn bị các điều kiện từ phía nhà trường, tin rằng kỳ tuyển sinh năm 2023 của Trường ĐH Hồng Đức sẽ đạt kết quả cao. Được biết, năm 2022, Trường ĐH Hồng Đức tuyển sinh các hình thức, trình độ đào tạo đạt trên 80%. Trong đó, tuyển sinh ĐH chính quy đạt trên 90% với số lượng tuyển được 1.884 chỉ tiêu ở tất cả các ngành đào tạo.

Nguồn: Baothanhhoa.vn

Tin nổi bật

Tin liên quan

Xem thêm